3 KHÔNG cực tối kỵ phải lưu ý khi bố trí ban thờ

Người Việt từ đời xưa đến nay luôn có thói quen trang trí bàn thờ ngày Tết, đó là phong tục rất quan trọng của dân tộc ta mỗi độ Xuân về. Tuy nhiên, việc bày bàn thờ ngày Tết hay những ngày thông thường khách quý bạn đọc nên lưu ý rằng không phải có thể tùy tiện bày theo ngẫu hứng, tùy theo sở thích của mình là được.
Dưới đây ANAMO đã tìm hiểu và nghiên cứu được một số điều tối kỵ nhưng lưu ý quan trọng trong việc bài trí ban thờ các loại mẫu bàn thờ gỗ . Các bạn tìm hiểu cùng chúng tôi nhé !
3 KHÔNG bắt buộc phải lưu ý khi bố trí ban thờ

Những điều tối kỵ trong việc bày trí bàn thờ gia đình
Không đặt bàn thờ ở những vị trí tối kỵ
Tuyệt đối bạn không nên để bàn thờ sát cạnh nhà tắm, bởi lâu nay vẫn quan niệm rằng phòng tắm là nơi trút bỏ ô uế, vì vậy, nếu đặt bàn thờ cạnh nơi này sẽ làm mất đi không khí tôn nghiêm. Nếu phía trên ban thờ có xà nhà có thể khiến chủ nhân dễ bị đau đầu, cuộc sống vất vả.Cũng tránh đạt đối diện hay quay lưng với nhà bếp vì gia đình dễ bất hòa.
Không được kê bàn thờ ngược với hướng nhà
Ban thờ hay tủ thờ phật nên quay ra cửa chính, không nên ngược với hướng nhà. Nếu không có thể gây ra âm dương tương phản, dễ gây bất trắc, nô bộc phản bội hoặc con cái không hiếu thuận, tài vận và gia vận bị ảnh hưởng.
Không dùng hoa giả đặt trên ban thờ
Hoa trên bàn thờ ngày Tết nên dùng hoa thật, tránh dùng hoa giả. Bởi theo quan niệm dân gian, hoa cúng là biểu hiện tấm lòng của con cái đối với ông bà, tổ tiên, nên không dùng lễ giả để biểu thị tấm lòng chân thật. Cách bày bàn thờ ngày cưới theo từng vùng miền ra, trên bàn thờ ngày Tết cũng nên tránh sử dụng các loại hoa: hoa ly, hoa nhài,cúc vạn thọ, hoa đại, hoa râm bụt, …
Bàn thờ tuyệt đối phải đặt ở nơi tôn nghiêm và thanh tịnh
Không đặt bàn thờ sát nhà tắm. Bởi theo quan niệm, tắm rửa là việc trút bỏ ô uế, vì vậy, nếu đặt bàn thờ cạnh nơi này sẽ làm mất đi không khí tôn nghiêm.
Không nên treo ảnh người quá cố cao hơn bàn thờ
Không đặt bàn thờ ở hướng Đông, Đông Nam nhìn hướng Tây.
Không đặt bàn thờ trên nóc tủ.
Không đặt bàn thờ ở lối đi lại. Nếu đặt ở lối đi lại ồn ào sẽ làm mất đi sự thanh tịnh của nơi thờ cúng. Như vậy, gia đình sẽ ít có may mắn và tài lộc.
Không đặt bàn thờ nhìn ra hướng Ngũ Quỷ:hướng Đông Bắc, hướng Tây Nam. 4 cách hóa giải kiêng kỵ phòng ngủ và bàn thờ Không đặt bàn thờ hướng Đông Bắc nhìn Tây Nam hoặc ngược lại).
Bàn thờ Thần và Phật có thể để chung, song không nên để bát hương sát nhau.
Chuẩn bị mâm lễ thờ cúng trên bàn thờ vào tết Đoan Ngọ thờ tổ tiên không nên đặt ở trung tâm nhà, vì sợ hung. Thay vào đó, bàn thờ Phật có thể đặt ở trung tâm nhà.
Bàn thờ tổ tiên và bàn thờ Phật không nên đặt đối nhau trong 1 gian phòng.
Không lấy gỗ đã qua sử dụng để làm bàn thờ.
Và một trong những điều rất quan trọng trong việc bày biện ban thờ là thiết kế ánh sáng cho ban thờ gia đình hay các loại bàn thờ nhà chung cư nhỏ. Trong bài viết sau ANAMO chúng tôi sẽ đề cập rõ hơn về vấn đề này. Mời quý độc giả cùng đón chờ nhé !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *